Ở nhà thuê hay “liều” vay tiền mua nhà việc nào nên làm?

mua nha hay o thue

Ở nhà thuê hay “liều” vay tiền mua nhà việc nào nên làm?

Đối với nhiều người việc sở hữu căn nhà đầu tiên đánh dấu một thành công trong đời người, đặc biệt đối với các vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, nên lựa chọn thuê nhà hay vay tiền mua nhà với số tiền lãi hàng tháng bằng với tiền thuê nhà đang là sự lựa chọn khó khăn đối với nhiều người. Qua đây Recfu sẽ đưa ra những ưu và khuyết điểm của việc thuê hay mua nhà để bạn tham khảo, để có được những quyết định đúng đắn tùy thuộc vào mỗi người.

Giả sử bạn chọn phương án tiếp tục thuê nhà:

Đối với phương án này người đi thuê sẽ ở một trong các loại sau: thuê một căn hộ tập thể, thuê một căn hộ chung cư, thuê một ngôi nhà….

Đối với việc đi thuê căn hộ thì chúng ta phải tốn những khoản chi phí như: phí thuê nhà hàng tháng, phí an ninh, phí đồ gia dụng,… Tùy theo mức giá thỏa thuận giữa bạn và người cho thuê mà theo thời gian mức giá này sẽ có sự biến đổi.

Hạ tầng cố định như: kết cầu căn phòng, đường điện nước sẽ không phải là yếu tố bạn có thể quan tâm. Nhưng giả sử bạn muốn sửa chữa hayq thay đổi kết cấu căn hộ sao cho phù hợp phong thủy với mình sẽ không được chủ nhà chấp thuận.

>>Xem thêm: Một vài lưu ý khi lựa chọn sàn gỗ chung cư

thue hay mua nha 2

Ưu điểm của việc thuê nhà sẽ giúp bạn giảm thiểu đi những áp lực không đáng có về tài chính.

Nếu muốn, chủ nhà có thể tăng giá thuê theo giá thị trường khi đó chi phí thuê nhà sẽ tăng lên, đây luôn là nỗi lo lắng của những người đi thuê.

Ngoài ra một số chủ nhà còn không cho phép bạn nuôi chó mèo, không trang trí hay thay đổi mục đích sử dụng căn phòng (cho thuê lại, hay làm văn phòng công ty)….

Vậy đâu là lợi ích của việc thuê nhà?

Điểm nổi bật nhất của phương án này đó chính là bạn không cần phải có một số tiền lớn vẫn có một không gian sống thoải mái. Ngoài ra số tiền mà bạn bỏ ra mua một căn hộ chung cư sẽ đủ trả tiền thuê nhà của bạn lên đến 20 thậm chí 30 năm. Ngoài ra bạn có thể dễ dàng di chuyển đến nơi khác sinh sống nếu thích.

Chi phí nội thất cũng không còn là mối lo của bạn khi chủ nhà cho phép bạn sử dụng đồ gia đình hoặc sử dụng lại những đồ vật cũ. Trường hợp giá căn hộ bạn đang thuê giảm xuống bạn cũng không phải lo mất tiền vì mua nhà giá cao.

Trường hợp bạn là người mua nhà thì sao?

Phương châm của người Việt Nam luôn là “an cư lạc nghiệp” do đó mọi người đều hy vọng sở hữu “một lối về” của riêng họ. Việc sở hữu một căn nhà sẽ giúp bạn có cảm giác yên bề trong cuộc sống giúp bạn có thể tập trung vào sự nghiệp cũng như con cái.

Nhưng để được sở hữu cho mình một căn nhà thì bạn phải hoàn tất các khoản nợ (kể cả tiền vay ngân hàng, tiền thế chấp từ chính căn nhà mà bạn đã mua). Ngoài ra bạn cũng phải chuẩn bị tâm lý giá trị ngôi nhà có thể giảm đi hoặc tăng lên tùy theo thị trường.

mua nhà

Mặc dù mua nhà sẽ khiến bạn gặp phải áp lực về tài chính, nhưng việc này sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc khi được sở hữu chính ngôi nhà mình mua.

Việc sở hữu ngôi nhà sẽ đi kèm với các chi phí thường niên như: thuế, vay ngân hàng, tiền sửa chữa thậm chí gồm cả tiền bảo hiềm tài sản ngôi nhà đề phòng trường hợp bị cháy nổ.

Tóm gọn lại những nhược điểm mua nhà như:

Nên chuẩn bị tinh thần khi giá bất động sản bị biến động (tăng lên hoặc giảm xuống)

Chi phí hoàn tất ngôi nhà lớn

Chịu trách nhiệm với các khoản thuế luôn tăng liên quan.

Ngoài ra còn có thể tốn khoản chi phí cao cho việc sửa chữa trong và ngoài ngôi nhà.

Ngược lại với việc đi thuê, thì mua ở sẽ làm bạn khó di chuyển đến nơi khác sinh sống sao cho phù hợp với công việc của mình.

Vậy đâu là lợi ích từ việc mua nhà?

Có được một tài sản do chính mình sở hữu, có thể vay thế chấp.

Hoặc tạo ra được thu nhập bị động từ việc cho thuê lại.

Ngoài ra bạn có thể tự do thiết kế bày trí căn hộ theo sở thích cũng như phong thủy của mình.

Bạn có thể tạo cho mình mối quan hệ lâu dài với những láng giềng gần nơi mình sinh sống.

Ngoài ra bạn có thể dễ dàng có sổ hộ khẩu cố định, cũng như dễ dàng trong các trường hợp vay vốn từ phía ngân hàng.

Bảng so sánh sẽ giúp bạn biết được nên đi thuê hay mua nhà:

thue hay mua nha

Recfu đã giúp bạn đưa ra những ưu và nhược điểm từ việc đi thuê hoặc mua ở, tùy vào sở thích cũng như điều kiện của mỗi người nên chọn sao cho phù hợp.

(Theo Rever)

5/5 - (1 bình chọn)
Dự án căn hộ khu Đông hưởng lợi nhờ hạ tầng
Tại sao Hausneo quận 9 lại được nhiều người lựa chọn đầu tư?
Recfu Admin
recfu.com@gmail.com

RECFU là viết tắt của Real Estate Consultant For You - Giải Pháp Bất Động Sản Cho Bạn giúp các khách hàng tìm được những ngôi nhà mơ ước phù hợp với nhu cầu của bản thân.0906661856