Nhà đầu tư “ngoại” có quỹ đất “sạch” và những tín hiệu nổi bật

KHU ĐÔ THỊ NAM THÀNH PHỐ

Nhà đầu tư “ngoại” có quỹ đất “sạch” và những tín hiệu nổi bật

Chiến lược “đi tắt đón đầu” bằng việc mua bán và sáp nhập (M&A) của các nhà đầu tư ngoại và lĩnh vực có cho mình nhiều tín hiệu tích mới tích cực từ những nhà đầu tư ngoại này đó là lĩnh vực bất động sản.

Nhà Đầu Tư Ngoại Với Phương Châm Ưu Tiên Quỹ Đất Sạch

Ngày 12 tháng 9 vừa qua, công ty Cổ Phần Đầu Tư & Phát Triển EZ Land đã được cho ra mắt tại thị trường bất động sản Việt Nam với nhiều tham vọng đây chính là quỹ đầu tư quốc tế KEY SICAV SIF đến từ công quốc Luxembourg. Theo ông Oliver Brazier, trong tương lai công ty EZ Land Việt Nam sẽ cho ra mắt 1000 – 1500 căn hộ mỗi năm trong khoảng từ 5 đến 8 năm tới.

>>Xem thêm dự án Hausneo quận 9 chính thức ra mắt thị trường

Phân khúc căn hộ mà công ty này hướng đến chính là phân khúc vừa túi tiền. Theo dự báo trong năm 2017 tỷ lệ các căn hộ tầm trung được tiêu thụ sẽ tăng từ 40 – 50% lên đến 60% đây rõ ràng là một bước đi khôn ngoan của công ty EZ Land Việt Nam.

tổng quan dự án Hausneo quận 9

Dự án HausNeo của Công ty EZLand tuy mang phong cách châu Âu nhưng giá dành cho người thu nhập trung bình.

Với việc đầu tư xây dựng căn hộ trong phân khúc này, công ty EZ Land được xem là đơn vị tiên phong từ những nhà đầu tư ngoại đến Châu Âu trong việc xây dựng các công trình nhà ở hướng đến chất lượng và giá thành hợp lý tại Việt Nam.

Được biết dự án HausNeo tại quận 9 (TP Hồ Chí Minh) là sản phẩm đầu tiên trong dòng căn hộ Haus của công ty lấy cảm hứng và chất lượng Châu Âu, được thiết kế theo phong cách Bauhaus.

Ông Oliver Brazier cho biết, để giúp tiết kiệm chi phí cho khách hàng cũng như theo đuổi chiến lược dự án căn hộ vừa túi tiền, công ty đã mua lại dự án chưa hoàn thành, tiến hành giải tỏa mặt bằng …. Do đó, công ty sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu M&A.

Không chỉ công ty EZ Land mới có quan điểm này, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp bất động sản có mặt tại Việt Nam cũng đã thực hiện chiến lược “đi tắt đón đầu” từ rất lâu bằng việc mua lại những quỹ đất sạch sau đó bán lại cho các chủ đầu tư khác.

Các đợt sóng ngầm về M&A dự án bất động sản trong thị trường bất động sản trong thời thời gian qua đã diễn trong thời gian qua.

Và các thương vụ đều rơi vào tay cũng những doanh nghiệp có nguồn tài chính mạnh và năng lực triển khai dự án.

Điển hình trước năm 2013, Tập đoàn Novaland có cho mình vài dự án, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại con số đã lên đến 40 dự án bất động sản quy mô lớn. Nổi bật nhất trong các thương vụ M&A dự án của Novaland được biết đến là vụ việc chi hơn 100 triệu USD để mua lại hơn 80% cổ phần từ công ty CP Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 (C21) từ đó trở thành đơn vị điều hành phát triển dự án Nam Rạch Chiếc 2 (quận 2, TPHCM).

Hiện nay dự án có quy mô 30 ha được đắp chiếu suốt nhiều năm qua này được Novaland đặt cho cái tên mới là Lakeview City sau khi biến khu đất hoang này trở thành một khu đô thị hiện đại.

Không chỉ Novaland mới gây chú ý với các thương vụ M&A mà các tập đoàn lớn trong ngành bất động sản cũng để lại nhiều chú ý như: tập đoàn Hưng Thịnh, CTCP địa ốc Đất Xanh, An Gia, Khang Điền, Nam Long…

Những dự án nợ xấu còn có cơ may nào tồn tại?

Theo đánh giá từ giới chuyên môn, hiện tại thị trường bất động sản đang có dấu hiệu khởi sắc đây chính là cơ hội cho những chủ đầu tư đang sở hữu cho mình những dự án tốt. Nhờ vào hoạt động M&A các dự án bất động sản cũng phần nào đem lại hy vọng cho những doanh nghiệp đang có dự án “chết” đây còn là chiến lược mới theo xu thế của các nhà đầu tư hiện nay đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Trong 8 tháng đầu năm 2017 lượng kiều hối về Việt Nam đạt mức 3 tỷ USD tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái trong đó hết 1/5 là đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiên, ông Oliver Brazier cho rằng, những dự án sạch sẽ được ưu tiên hơn những dự án xấu. Bởi những dự án dính đến nợ xấu sẽ khiến công ty mất thời gian cho các thủ tục pháp lý, nhiều chi phí cho việc đầu tư thiết kế lại cũng như giải quyết những vấn đề phức tạp của dự án xấu để lại.

Theo chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế TS.LS Bùi Quang Tín đánh giá vẫn còn nhiều cơ hội cho những dự án có nợ xấu. Do hiện nay các dự án này đều nằm trong sự quản lý của các công ty chuyên mua bán và xử lý nợ xấu, ngân hàng trong đó đến 85% dự án đều là tài sản thế chấp có tính pháp lý gồm giấy chủ quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, hợp đồng mua bán…..rất thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài ưa thích loại hình M&A.

Còn một yếu tố đáng lưu ý là đứng ở phía góc độ ngân hàng thì vẫn mong muốn giảm thiểu nợ xấu để thu hồi lại vốn. Vì thế sẽ ưu tiên giảm các chi phí như bán lại, hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ thuế cho các nhà đầu tư cũng như các nhà đầu tư nước ngoài được M&A thuận lợi. “Tất nhiên, những dự án nợ xấu thường tốn thời gian để giải quyết, chi phí cao hơn so với quỹ đất sạch nên cũng là lý do các nhà đầu tư nước ngoài ít muốn đụng vào”, TS.LS Tín chia sẻ thêm.

Hải Yên/Báo Tin Tức

Mặt bằng dự án HausNeo quận 9
Dự án Hausneo quận 9 chính thức ra mắt thị trường
Recfu Admin
recfu.com@gmail.com

RECFU là viết tắt của Real Estate Consultant For You - Giải Pháp Bất Động Sản Cho Bạn giúp các khách hàng tìm được những ngôi nhà mơ ước phù hợp với nhu cầu của bản thân.0973111545