Hợp Đồng Mua Bán Bán Căn Hộ – Những Điều Khoản Cần Lưu Ý

Hợp Đồng Mua Bán Bán Căn Hộ – Những Điều Khoản Cần Lưu Ý

Hợp đồng mua bán căn hộ – Chính là giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu căn hộ của bên mua với chủ đầu tư. Để giúp người mua nhà tiết kiệm thời gian cũng như tránh những hiểu lầm không đáng có. Recfu.com xin tổng hợp những điều khoản cần lưu ý khi đọc và ký hợp đồng mua bán căn hộ.

Thời gian bàn giao nhà và trách nhiệm của chủ đầu tư

Vì tính chất quan trọng của điều khoản này, nên chúng tôi liệt kê điều khoản này ra đầu tiên để quý khách hàng lưu tâm. Điều này sẽ giúp quý khách hàng kiểm soát được việc chủ đầu tư có giao nhà đúng hạn hay không, từ đó có cơ sở để xác định trách nhiệm nếu như chủ đầu tư không bàn giao đúng tiến độ.

Và những điều khoản thông tin về trách nhiệm của chủ đầu tư nếu như giao nhà không đúng thời hạn cũng là điều quan trọng và cần phải rõ ràng. Trong trường hợp giao nhà không kịp tiến độ thì bắt buộc phải có bên đứng ra chịu trách nhiệm và bồi thường hợp lý.

Điều khoản về thanh toán, phí phạt

Trong điều khoản này, quý khách cần lưu ý đến thời gian thanh toán tiền cho từng đợt, mức phí phạt cho mỗi đợt thanh toán trễ cũng như thời gian tối đa được phép trễ. Tránh trường hợp thanh toán trễ hạn và phát sinh những khoản phí không cần thiết, gây khó chịu cho bên mua.

Giá trị hợp đồng mua bán căn hộ

Bạn cần xem xét giá trị hợp đồng mua bán căn hộ đã bao gồm các tiền sử dụng đất, các khoản phí thuế khác hay không. Các khoản phí cần nghiên cứu rõ ràng ngay từ đầu đế tránh những tranh chấp không đáng có về sau.

Trong thực tế, vẫn có những trường hợp người mua không chú ý điều khoản này trước khi ký kết hợp đồng mua bán căn hộ nên khi nhận bàn giao căn hộ, chủ đầu tư yêu cầu người mua phải ký thêm những giấy tờ cũng như nộp những khoản phí khác như: tiền đặt cọc để hoàn thiện căn hộ, phí cấp sổ đó, sổ hồng hoặc cũng có trường hợp chủ đầu tư tự ý tăng giá quản lí dịch vụ, tự ý thêm các khoản phí khác mà không có sự thỏa thuận với cư dân gây bức xúc cho cư dân.

Thuế Giá Trị Gia Tăng (GTGT)

Đây cũng là điều khoản mà người mua cần lưu ý tránh trường hợp chủ đầu tư ăn gian thuế GTGT.

Nhiều hợp đồng mua bán căn hộ ở các dự án bất động sản đều tạm tính thuế GTGT là 10% trên giá trị hợp đồng.

Nhưng cách tính này không đúng quy định, theo thông tư số 06/2012/TT-BTC đã ghi rõ: “Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, giá tính thuế là giá chuyển nhượng bất động sản trừ (-) giá đất được trừ để tính thuế GTGT”.

Thực tế mức thuế GTGT không vượt mức 10%, theo đúng quy định chủ đầu tư sẽ hoàn lại cho quý khách hàng khoản thuế này vào thời gian bàn giao hoặc lúc chủ đầu tư đóng thuế quyền sử dụng đất.

Diện tích căn hộ, những trang thiết bị sở hữu chung và riêng

Bạn cần đặc biệt lưu ý đến điều khoản này vì đây là một trong những rủi ro thường được tìm thấy khi nhận bàn giao căn hộ. Thực tế nhiều trường hợp chủ đầu tư không tiến hành đo đạc lại diện tích thực tế mà sử dụng bản đo đạc khác từ những người đã được thuê đem lại cho khách hàng.

Dưới đây chính là cách tính diện tích căn hộ mới nhất mà bạn cần biết để đối chiếu với cách đo đạc của chủ đầu tư xem đúng diện tích hay không:

cách tính diện tích căn hộ

Cách tính diện tích căn hộ chung cư

Một điều cần lưu ý là những trang thiết bị và tiện nghi bạn sẽ nhận được nếu bàn giao căn hộ tránh trường hợp chủ đầu tư giao thiếu nhưng lại bổ sung sau đó.

Thời gian có sổ hồng

Thời gian bàn giao sổ hồng chắc chắn là mối lo ngại của nhiều người mua khi chọn căn hộ làm kênh đầu tư hoặc mái nhà mơ ước của mình, vì sổ hồng sẽ chứng minh bạn có quyền sở hữu căn hộ hay không nên bạn hãy hết sức cẩn trọng.

Theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư phải giao giấy tờ sở hữu nhà ngay sau khi hai bên ký hợp đồng công chứng và bên mua thanh toán 100% tiền mua nhà. 1 điều mà bạn cần lưu ý nữa là các khoản phí thuê thêm của chủ đầu tư để được cấp sổ đỏ, sổ hồng vì theo quy định của pháp luật đó là trách nhiệm của chủ đầu tư.

Thời gian đầu tư, thời gian giao và cho thuê đất xây dựng dự án nhà ở thương mại

Thông tin về thời hạn đầu tư, thời hạn giao và thuê đất xây dựng dự án nhà ở thương mại (lâu dài, có thời hạn) các quy định pháp lý liên quan khác như: quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền về mặt bằng, thiết kế, thi công và giám sát…Có nhiều dự án căn hộ thương mại có giá bán tưởng là rẻ nhưng tính ra lại không hề rẻ vì chủ đầu tư đi thuê đất của nhà nước để xây nhà ở kinh doanh có thời hạ (20,30 – 50 năm).

Hết thời hạn cho thuê nhà nước có quyền thu hồi lại đất, khi đó, chủ đầu tư đã hoàn thành phần nghĩa vụ và trách nhiệm của họ để lại người mua nhà vấn đề pháp lý tiếp theo sau đó. Để bảo vệ quyền lợi của mình, người mua nhà cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những thông tin này rõ ràng trước khi ra quyết định ký hợp đồng mua bán căn hộ

Nhiều chủ đầu tư thường che giấu các thông tin về: thời hạn đầu tư, thời hạn giao và thuê đất xây dựng dự án nhà ở thương mại (lâu dài, có thời hạn), các quy định pháp lý liên quan khác như: phê duyệt của cấp có thẩm quyền về mặt bằng, thiết kế, thi công và giám sát… Bản thân người mua nhà cũng hay bỏ qua các quy định này khi xem xét hợp đồng mua bán.

Điều này dẫn đến tình trạng, nhiều dự án căn hộ thương mại có giá bán tưởng là rẻ, nhưng tính ra lại không hề rẻ vì chủ đầu tư đi thuê đất của nhà nước để xây nhà ở kinh doanh có thời hạn (20, 30 – 50 năm). Hết thời hạn thuê, nhà nước có quyền thu hồi lại đất, khi đó, chủ đầu tư đã xong phần nghĩa vụ và trách nhiệm của họ, để lại cho người mua nhà những vấn đề pháp lý tiếp theo.

Như vậy, để bảo vệ quyền lợi cho mình, người mua nhà cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp rõ những thông tin này trước khi quyết định mua căn hộ.

Điều kiện bất khả kháng

Cần chú ý điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng có thực sự hợp pháp hay không? nhiều chủ đầu tư lợi dụng điều khoản này để né tránh trách nhiệm khi bàn giao nhà không đúng thời hạn. Và cách thức chủ đầu tư kiểu đó là đưa tình huống chủ đầu tư không giao nhà đúng tiến độ và bị nhà nước thu hồi vào mục điều kiện bất khả kháng này và đẩy người mua nhà vào vòng luẩn quẩn pháp lí.

Ngoài những điều khoản trên hợp đồng mua bán căn hộ cần lưu ý trên thì việc xác định người đứng tên trên hợp đồng có hợp pháp hay không nếu không cẩn trọng hợp đồng được ký kết sẽ không hệ có hiệu lực và ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn về sau đặc biệt là khi xảy ra tranh chấp.

Việc hiểu và nắm rõ những điều khoản trên hợp đồng mua bán căn hộ là cách duy nhất để người mua tự bảo vệ bản thân mình. Việc trên thị trường tồn tại nhiều chủ đầu tư làm ăn kém uy tín, chụp giật.

Cho nên việc chọn 1 chủ đầu tư có uy tín sẽ giúp bạn giảm bớt rủi ro pháp lý cho nên bạn cần kiểm tra thật kỹ hợp đồng mua bán căn hộ và những điều khoản kèm theo đó trước khi đưa đến quyết định ký kết vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của bạn sau này.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Đầu Tư Cho Thuê Căn Hộ HausBelo Có Tốt Không?
Người Nước Ngoài Mua Nhà Ở Việt Nam Cần Biết Gì?
Recfu Admin
recfu.com@gmail.com

RECFU là viết tắt của Real Estate Consultant For You - Giải Pháp Bất Động Sản Cho Bạn giúp các khách hàng tìm được những ngôi nhà mơ ước phù hợp với nhu cầu của bản thân.0906661856