Đường Vành Đai 2 dự kiến hoàn thành trước 2020.

tuyến vành đai 2

Đường Vành Đai 2 dự kiến hoàn thành trước 2020.

Do khó chủ động từ nguồn kinh phí trung ương nên TP.HCM nên HĐND đã biểu quyết thông qua nghị quyết giúp đẩy thời hạn hoàn thành Đường Vành Đai 2 từ năm 2018 (Theo dự thảo ban đầu) cho đến trước năm 2020 theo nghị quyết chính thức.

Đường vành đai 2 và 3 dự kiến phải hoàn thành trước năm 2020.

Đường Vành Đai 2

Đường vành đai 2 và 3 dự kiến phải hoàn thành trước năm 2020. Tình trạng kẹt xe thường xuyên khu vực vòng xoay Mỹ Thủy đường vành đai 2 gây áp lực lớn cho ngành giao thông vận tải. ảnh Tự Trung

Theo đó chiều ngày 6 tháng 7, tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 5 của HĐND TPHCM khóa IX các đại biểu đã cùng biểu quyết thôn qua nhiều tờ trình quan trọng liên quan đến các kế hoạch đầu tư trung dài hạn trong giai đoạn 2016 – 2020 cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng cuối năm 2017…

HĐND TP.HCM đã xác định mục tiêu giúp phấn đấu đến cuối năm 2017 nhằm triển khai các dự án đầu tư thuộc tuyến đường vành đai 2 và 3, đưa đến việc đi vào sử dụng tuyến vành đai 2 và một phần tuyến vành đai 3 trước năm 2020.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án trọng điểm

Theo đó, dự thảo nghị quyết về việc đề nghị đặt mục tiêu sử dụng toàn bộ tuyến đường vành đai 2 và 3 trong năm 2018 nhưng không nhận được sự đồng tình từ phía giám đốc Sở Giao thông vận tải Bùi Xuân Cường.

Ông Cường cho hay hiện tại tuyến đường Vành Đai 2 với chiều dài 64km cho đến hiện nay vẫn còn 14km chưa được xây dựng khép kín, với 8km ở phía quận 9, quận Thủ Đức và 6km từ phía quận 8, huyện Bình Chánh. Trong đó có nhiều đoạn chưa được giải phóng mặt bằng vẫn đang kêu gọi đầu tư.

Trong khi tuyến đường vành đai 3 dài 89km hiện nay vẫn chưa xây dựng được kilomet nào. Trách nhiệm này thuộc kinh phí từ ngân sách trung ương cũng như Bộ Giao thông vận tải. TP.HCM đã đang tập trung và phối hợp để nhằm thực hiện trước đoạn từ nút giao giữa Thủ Đức đi qua Quận 9 sang Nhơn Trạch – Đồng Nai.

“Chúng tôi sẽ tập trung cố gắng tối đa. TP có trách nhiệm phối hợp với các bên liên quan nhưng đặt mục tiêu hoàn thành năm 2018 thì không thể thực hiện kịp”, ông Cường nói.

Bên cạnh ý kiến của ông Cường, ông Nguyễn Văn Dũng, trưởng Ban kinh tế – ngân sách HĐND TP.HCM cũng cho rằng việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tuyến đường vành đai chính là mong muốn chính đáng của người dân.

Do nguồn kinh phí được chi từ phía trung ương nên TP.HCM rất khó trong việc chủ động về thời gian hoàn thành do đó cần tốn nhiều thời gian hơn so với dự tính.

Cùng thống nhất với đề nghị này, các đại biển HĐND đã cùng thống nhất để thông qua nghị quyết nhằm đẩy thời gian hoàn thành tuyến đường Vành Đai 2 từ năm 2018 (theo dự thảo ban đầu) lên đến trước năm 2020 (theo nghị quyết chính thức).

Ngoài ra, HĐND TP.HCM cũng bàn về việc hoàn thành kế hoạch tuyến quốc tế, phương án thiết kế quy hoạch tỉ lệ 1/5.000 huyện Cần Giờ, thiết kế đô thị quốc lộ 1, trục đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, tuyến kênh Tân Hóa – Lò Gốm…

Cùng với đó, yêu cầu UBND TP.HCM thực hiện việc cải tạo lại xây dựng chưng cư mới thay thế các chung cư cũ đã xuống cấp được xây dựng trước năm 1975 dọc theo bờ kênh rạch.

Tích cực thu hút nguồn vốn đầu tư từ phía xã hội.

HĐND TP.HCM cũng đã thông qua nguồn vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn 2016 – 2020 là 171.895.7 tỷ đồng (Chưa gồm 10% quỹ dự phòng). Theo đó vốn ngân sách trung ương là hơn 21.895 tỷ đồng. Vốn ngân sách của TPHCM là 150.000 tỷ đồng.

HĐND cũng đã giao cho UBND TPHCM tiếp tục theo dõi cũng như kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, các cơ quant rung ương cũng quan tâm xem xét cho việc bố trí đủ vốn đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương.

Đối với nguồn vốn từ ngân sách TP.HCM, cho phép UBND TP.HCM được huy động đến đâu giúp bố trí cân đối vốn đến các dự án đến đó. Các sở ngành, quận, huyện, chủ đầu tư tự chủ động trong việc rà soát các phương án chuyển đổi các dự án sang hình thức không sử dụng vốn ngân sách để nhằm huy động thêm nguồn lực đầu tư trong xã hội.

Trường hợp các dự án đầu tư đã được đăng ký sử dụng nguồn ngân sách và được TPHCM chấp nhận chủ trương đầu tư, nếu như trong quá trình thực hiện nếu nhà đầu tư vẫn quan tâm, đăng ký đầu tư sẽ cho phép UBND TP.HCM được điều hành linh hoạt có thể chuyển đổi sang hình thức đối tác công tư và báo cáo HĐND những danh mục dự án chuyển đổi chi tiết tại kỳ hợp thảo luận cuối năm.

Trong việc bế mạc kỳ hợp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng đã nhất mạnh để tốc độ tăng trưởng kinh tế TPHCM đạt được con số 8.5% – 8.7% trong năm 2017, UBND TPHCM cần tiến hành cải thiện lại môi trường đầu tư – kinh doanh giúp góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, cải cách hành chính sẽ hiệu quả hơn.
Cùng với đó sẽ tiếp tục trình lên Quốc hội, Chính phủ góp phần tạo điều kiện để thành phố có thể thực hiện có hiệu quả nghị quyết 16 của Bộ Chính trị, nhằm tháo gỡ khó khăn nhằm tạo động lực để TP.HCM có thể phát triển đúng tiềm năng vị trí, thế mạnh của mình.

MAI HƯƠNG – MAI HOA

>> Xem thêm bài viết: Tuyến vành đai 3 khởi công nhiều dự án hưởng lợi

5/5 - (1 bình chọn)
Quy trình Và Thủ Tục Chuyển Nhượng Căn Hộ HausNeo
Lễ Cất Nốc Dự Án Tô Ký Tower quận 12 ngày 10/1/2018
Recfu Admin
recfu.com@gmail.com

RECFU là viết tắt của Real Estate Consultant For You - Giải Pháp Bất Động Sản Cho Bạn giúp các khách hàng tìm được những ngôi nhà mơ ước phù hợp với nhu cầu của bản thân.0906661856